Tin Tức 24h Qua

Cho thuê xe vip

Giới tính 24h

Cùng vào bếp

Thứ Ba, 6 tháng 5, 2014

Mỹ nhúng tay vào điều tra thực hư hành động Trung Quốc bành trướng giàn khoan ra biển Đông

Ngày 6/5, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đang điều tra động thái kéo giàn khoan khổng lồ của Trung Quốc vào vùng biển của Việt Nam, động thái mới nhất thể hiện sự ngang ngược của Bắc Kinh trong vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo, khiến các quốc gia trong khu vực phải tăng cường cảnh giác.

Ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương nói rằng Mỹ đang xem xét, điều tra động thái kéo dàn khoan ra vùng biển tranh chấp của Trung Quốc và hối thúc tất cả các bên hành động thận trọng.

Mỹ nhúng tay vào điều tra thực hư hành ddoognj Trung Quốc bành trướng giàn khoan ra biển Đông
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel RusseTrong chuyến thăm tới Hong Kong trước khi đến Hà Nội vào ngày hôm nay, ông Russel tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là các bên có liên quan cần phải thận trọng và kiềm chế. Hiện nay nền kinh tế toàn cầu đang rất mong manh và vấn đề ổn định trong khu vực còn quan trọng hơn rất nhiều so với những lợi ích kinh tế trước mắt.”

Việc Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan vào vùng biển Việt Nam diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama có chuyến công du tới châu Á để khẳng định cam kết bảo vệ hòa bình, an ninh và ổn định khu vực với các quốc gia đồng minh, trong đó có Nhật Bản và Philippines, hai quốc gia cũng đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

Trong chuyến công du châu Á nhằm thúc đẩy việc thực hiện “trục chiến lược châu Á” của mình, Tổng thống Obama còn đến thăm Hàn Quốc và Malaysia nhưng không hề đặt chân tới Trung Quốc.

Việt Nam đã kịch liệt phản đối động thái trên của Trung Quốc và đã yêu cầu Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Theo một số chuyên gia nhận định, động thái kéo giàn khoan vào vùng biển Việt Nam của Trung Quốc lần này là để hướng sự chú ý của dư luận ra khỏi các vấn đề trong nước, đặc biệt là tình hình căng thẳng hiện nay ở khu vực Tân Cương.

Trung Quốc ngày càng lo ngại với tình hình an ninh ở Tân Cương kể từ sau vụ tấn công bằng xe vào quảng trường Thiên An Môn hồi tháng 10 năm ngoái và vụ đâm chém ở nhà ga Côn Minh hồi tháng Ba năm nay khiến 29 người thiệt mạng.

Chính phủ Trung Quốc cho rằng các chiến binh ly khai ở khu vực Tân Cương là thủ phạm gây ra hai cuộc tấn công này, và họ đã điều lực lượng siết chặt an ninh ở khu vực trên.

Trên Biển Đông, mặc dù trước đây Trung Quốc thường đưa tàu tuần tra hoạt động ở vùng biển này, song đây là lần đầu tiên họ đưa một cấu trúc lớn như vậy vào vùng biển tranh chấp, động thái được nhiều chuyên gia coi là sự leo thang tranh chấp đáng kể.

Chuyên gia Biển Đông Ian Storey ở Singapore nhận định: “Hành động này của Trung Quốc có nguy cơ tạo ra tình hình rất nguy hiểm. Trước đây có rất nhiều đồn đoán về việc Trung Quốc sẽ sử dụng giàn khoan khổng lồ và đắt tiền này vào việc gì, và giờ đây có vẻ như chúng ta đã có câu trả lời. Họ muốn sử dụng nó để làm khó cho Việt Nam.”
Thời báo Hoàn Cầu hôm qua cũng đã viết một bài bình luận kêu gào rằng Trung Quốc cần phải có “thái độ cứng rắn” với Việt Nam.

Tờ báo nổi tiếng với các luận điệu diều hâu này lớn tiếng đòi “dạy cho Việt Nam một bài học” nếu Việt Nam xâm phạm cái mà họ gọi là “lợi ích quốc gia” trên Biển Đông. Trung Quốc đã ngang nhiên tuyên bố toàn bộ vùng biển rộng lớn của Biển Đông nằm trong “đường chín đoạn” đầy mơ hồ là lãnh hải của họ, và đây là một trong những “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc.
Mỹ nhúng tay vào điều tra thực hư hành ddoognj Trung Quốc bành trướng giàn khoan ra biển Đông
Trung Quốc kéo dàn khoan ra Biển Đông để "làm khó Việt Nam"

Tuyên bố về “đường chín đoạn” này của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối của các quốc gia láng giềng và cộng đồng quốc tế. Philippines cũng đã nộp hồ sơ kiện đường chín đoạn này của Trung Quốc lên Tòa án Quốc tế về Luật Biển.

Thật quá đáng cho hành động bạo ngược, ngang nhiên của mấy quân Trung Quốc xấc ngược. Cần một sự suy nghĩ trước khi mở lòng tham lấn sang sơn hà cương vực của đất nước láng giềng. Việt Nam luôn dâng cao tinh thần dân tộc và sẵn sàng bác bỏ hành động không văn minh lịch sự này của nước bạn bằng mọi cách.

Đăng nhận xét

 
Copyright © 2013 ducvinhtravel.pro.vn - Tin tức mới trong ngày 24h |Tin nhanh tin hot 24h
Powered by Blogger
Trao đổi link Phone: 0963451222 ,